So sánh chất lượng xốp XPS cách nhiệt với những sản phẩm tương tự

Tấm xốp cách nhiệt XPS có tính ứng dụng cao trong nhiều hạng mục công trình

Xốp XPS cách nhiệt đang được đánh giá cao bởi khả năng cách nhiệt. Vậy nếu so sánh đặc tính cách nhiệt của XPS với các loại vật liệu chống nóng khác như bông khoáng Rockwool, bông thủy tinh glasswool, gạch mát,… thì sẽ như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết dựa trên bài viết so sánh cụ thể dưới đây. 

Tấm xốp cách nhiệt XPS có tính ứng dụng cao trong nhiều hạng mục công trình
Tấm xốp cách nhiệt XPS có tính ứng dụng cao trong nhiều hạng mục công trình

Chất lượng xốp XPS so với các loại vật liệu cách nhiệt như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, không chỉ có xốp XPS cách nhiệt mà còn có những vật liệu khác như bông khoáng, bông thủy tinh, xốp EPS. Cùng so sánh chất lượng của xốp XPS và các vật liệu kể trên để xem chúng khác nhau ở điểm nàomỗi loại thích hợp ứng dụng trong trường hợp nào.

Xốp XPS cách nhiệt với bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool cách âm, cách nhiệt, chống cháy cực tốt
Bông khoáng Rockwool cách âm, cách nhiệt, chống cháy cực tốt

Chỉ số dẫn nhiệt của Xốp XPS cách nhiệt dao động trong khoảng 0.029 – 0.045w/m tương đương với khả năng chống chịu nhiệt độ từ -50ºC đến -70 độ C. Trong khi đó, khả năng chịu nhiệt của bông khoáng Rockwool lên đến 700ºC. Bông khoáng có thế mạnh ở khả năng cách âm và chống cháy hiệu quả. Còn Xốp XPS được đánh giá cao ở khả năng không thấm nước nhờ cấu tạo đặc biệt gồm các phân tử kép kín và khả năng cách nhiệt lạnh, chống ngưng tụ hơi nước.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu cách nhiệt có trọng lượng siêu nhẹ, dễ thi công, chống thấm tốt thì có thể lựa chọn Xốp XPS. Ngược lại, nếu ưu tiên khả năng chống cháy, cách âm tiêu âm thì có thể chọn bông khoáng Rockwool.

Xốp XPS cách nhiệt với bông thủy tinh

Xốp XPS và bông thủy tinh đều là loại vật liệu cách nhiệt được đánh giá cao trên thị trường. So về khả năng chống cháy thì bông thủy tinh vượt trội hơn xốp XPS. Tuy nhiên, ưu điểm của xốp XPS là có khả năng kháng nước rất tốt, điều này không có ở bông thủy tinh.

Bông thủy tinh cũng là một lựa chọn cách nhiệt đáng thử
Bông thủy tinh cũng là một lựa chọn cách nhiệt đáng thử

Thêm nữa, so với mức độ thân thiện thì xốp XPS cách nhiệt ghi điểm tốt hơn bởi sợi bông thủy tinh có thể gây ngứa cho da khi tiếp xúc không mang đầy đủ đồ bảo hộ. Nếu bạn cần một vật liệu chống cháy tốt hãy chọn bông thủy tinh. Ngược lại nếu muốn một vật liệu cách nhiệt tốt, kháng nước, tiết kiệm chi phí hơn thì nên dùng xốp XPS. 

Xốp XPS cách nhiệt với gạch mát

Gạch mát được cấu tạo lõi Pu ở giữa với khả năng chống nóng, cách nhiệt tốt, bên ngoài hai mặt được bọc bởi lớp giấy xi măng đặc thù giúp tăng khả năng chống nước. Ưu điểm của gạch mát và xốp XPS cách nhiệt là đều có thể cách nhiệt tốt, làm giảm sức nóng.

Cả hai đều thích hợp sử dụng cho các công trình xây dựng cần được cách nhiệt. Tuy nhiên, nhược điểm của gạch mạt là thi công phức tạp, tốn kém nhiều chi phí và làm tăng tải trọng cho kết cấu công trình còn xốp ép đùn XPS thì lại siêu nhẹ. Bạn có thể xem xét nhu cầu nào quan trọng hơn để lựa chọn vật liệu phù hợp.

Xốp XPS cách nhiệt với xốp EPS

Điểm chung của cả hai vật liệu này là có khả năng cách nhiệt cho tường, sàn nhà, trần nhà khá tốt. Nhưng xốp EPS chỉ cách nhiệt lạnh còn XPS dùng được cho cả cách nhiệt lạnh và cách nhiệt nóng nên XPS tính ứng dụng cao hơn.

Vì đều là dạng xốp nên trọng lượng nhẹ như nhau, dễ dàng cắt gọt tạo hình khi thi công, lắp đặt. Tuy nhiên, hai loại vật liệu này có chút khác biệt ở cấu tạo. Xốp EPS có độ hở nên dễ bị lọt không khí, dẫn đến khả năng chống thấm kém. Ngược lại, xốp XPS cách nhiệt có cấu tạo kín khí nên khả năng kháng nước vượt trội hơn gấp nhiều lầnViệc lựa chọn xốp XPS hay xốp EPS, tùy thuộc vào hạng mục công trình xây dựng, thực tế thi công, chi phí xây dựng 

Ứng dụng của xốp XPS cách nhiệt như thế nào trong đời sống

Vật liệu xốp XPS cách nhiệt thích hợp để sử dụng cho cả công trình xây dựng công nghiệp lẫn dân dụng. Với hàng loạt ưu điểm siêu việt như cách âm, chống ẩm, chống nóng, cách nhiệt lạnh tốt, chống ngưng tụ sương bề mặt, trọng lượng nhẹ, sản phẩm có các ứng dụng sau đây:

  • Tấm xốp XPS thích hợp để sử dụng chống nóng cho trần, giúp hạ mức nhiệt hấp thu, làm không gian nhà bên dưới trần thoáng mát, dễ chịu.
  • Sử dụng tấm xốp XPS để thi công lắp đặt ở giữa 2 lớp tường có công dụng chống nóng, chống thấm nước cực tốt.
  • Khả năng cách âm của vật liệu này khá tốt, có thể dùng cho các công trình dễ ô nhiễm âm thanh như quán karaoke, trung tâm thương mại,…
  • Thích hợp chống nóng, chống thấm cho mái tôn, ngói, bê tông, sân thượng thay vì các hình thức truyền thống giúp tiết kiệm chi phí.
  • Là vật liệu cách nhiệt, chống ẩm cho kho lạnh, tầng hầm
  • Là vật liệu tôn nền, làm đường giao thông…

Nội dung bài viết là những so sánh cụ thể về xốp XPS cách nhiệt và những sản phẩm có công dụng tương đương. Rất khó để đánh giá nên hay không nên sử dụng vật liệu nào. Quý khách hàng cần dựa trên nhu cầu xây dựng thực tế và điều kiện tài chính của mình để biết có lựa chọn phù hợp nhất. Bất kỳ yêu cầu nào thêm về các thông tin của xốp XPS, bạn có thể truy cập địa chỉ: https://gotieuam.com/.