Chống nóng cho mái hiệu quả với xốp XPS

XPS cách nhiệt

Mái tôn, mái ngói, mái bằng hay mái bê tông dưới ánh nắng mặt trời đều sẽ hấp thụ một lượng nhiệt khá lớn. Vì thế nếu không sử dụng các biện pháp chống nóng cho mái phù hợp, căn nhà của bạn sẽ không mấy dễ chịu khi tiết trời vào hè. Nội dung bài viết này sẽ đề cập các giải pháp chống nóng hiệu quả cho mái, trong đó có một giải pháp đang được nhiều công trình ưa chuộng hiện nay đó là xốp XPS. 

Các kiểu chống nóng cho mái giảm khả năng hấp thụ nhiệt

Nội dung bên dưới sẽ đề cập ưu và nhược điểm của một số kiểu chống nóng cho mái được sử dụng phổ biến hiện nay:

Top 6 vật liệu chống nóng mái tôn hiệu quả nhất 2022

Bông khoáng chống nóng mái tôn tốt nhất

Dùng sơn chống nóng 

Sử dụng sơn chống nóng thường được sử dụng phổ biến với những nhà lợp mái tôn. Khi thi công mái tôn, chủ nhà có thể sử dụng sơn cách nhiệt để hạn chế lượng nhiệt hấp thụ. Hiện nay, trên thị trường đang cung cấp các loại sơn tôn chống nóng giảm từ 5 đến 10 độ C. Lưu ý, cần phải vệ sinh mái tôn trước khi sơn. Nhược điểm của hình thức này là độ bền lớp sơn không cao, chỉ có thể áp dụng cho mái tôn. 

chống nóng cho mái
Dùng sơn chống nóng cho mái là giải pháp giảm nhiệt được sử dụng khá phổ biến

Sử dụng quạt hay quả cầu thông gió

Một đặc trưng dễ nhận thấy ở những thành phố lớn là trên nóc nhà thường thiết kế thêm quả cầu hoặc quạt thông gió. Ưu điểm của hình thức chống nóng cho mái này là thân thiện với môi trường, độ bền cao, có thể hoạt động 24/24, chi phí rẻ. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số nhược điểm cần khắc phục như lắp đặt khó, dễ bị kẹt khi hoạt động, khả năng giảm sức nóng chưa được cao, chủ yếu là thông gió chứ không có khả năng cách nhiệt.

Phun sương làm mát

Hình thức phun sương có thể áp dụng cho nhiều loại mái từ mái tôn, ngói đến bê tông hay mái bằng. Nguyên lý làm mát nhờ hơi nước từ máy phun sương giúp cho không khí dễ chịu hơn, nhiệt độ giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên, hình thức này có nhược điểm là làm ướt bằng nước nên nếu tình trạng ẩm diễn ra thường xuyên, có thể làm tăng nguy cơ bị ngấm nước và gây nấm mốc, giảm tuổi thọ của công trình

Túi khí cách nhiệt

Đây là một lựa chọn khá hợp lý vì khả năng phản xạ nhiệt cao, chống nóng tốt. Thêm vào đó là những ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt, thích hợp chống nóng cho nhiều loại công trình. Độ bền của tấm túi khí cũng khá lớn, chất liệu thân thiện với môi trường. Dạng túi khí này cũng có khả năng chống thấm và cách âm tốt.

Tấm cách nhiệt cát tường - Túi khí cát tường
Tấm cách nhiệt cát tường P1 có khả năng phản xạ nhiệt ở mức 75-80%

Xốp XPS – giải pháp chống nóng cho mái đáng quan tâm nhất hiện nay

Một trong những vật liệu chống nóng cho mái được đánh giá cao về khả năng giảm nhiệt ở thời điểm hiện tại chính là xốp XPS. Sản phẩm là lựa chọn quốc dân của người người, nhà nhà vì sở hữu các ưu điểm như sau:

Hệ số dẫn nhiệt thấp

Đây là yếu tố quan trọng nhất làm nên sự ưu việt của xốp cách nhiệt XPS. Theo đó, hệ số dẫn nhiệt của sản phẩm khá thấp, dao động trong khoảng 0.0289w/m.k. Với khả năng cách nhiệt cao, việc áp dụng vật liệu này vào các loại mái tôn, ngói hay bê tông đều giúp làm giảm tối đa lượng nhiệt hấp thụ. 

Tấm xốp cách nhiệt XPS mang đến khả năng chống nóng cho mái cao nhờ hệ số dẫn nhiệt thấp
Tấm xốp cách nhiệt XPS mang đến khả năng chống nóng cho mái cao nhờ hệ số dẫn nhiệt thấp

Cách âm ấn tượng

Với đặc trưng cấu tạo là các phân tử kép kín, khả năng cách âm chống ồn của sản phẩm cũng được đánh giá cao. Cơ chế hoạt động ngăn chặn âm thanh tại những vị trí vách ngăn bọt khí khiến cho âm thanh không thể đi qua, nhờ vậy mà không gian trở nên dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều.

Tính thân thiện cao

Một trong những ưu điểm khiến cho xốp XPS ngày càng được lòng nhiều khách hàng hơn chính là sự thân thiện. Đây là một vật liệu xanh, dễ phân hủy, được cấu tạo từ những nguyên liệu an toàn nên cam kết không gây hại cho môi trường cũng như người dùng. 

Độ bền cao

So với các hình thức chống nóng truyền thống, xốp XPS được đánh giá khá cao ở độ bền và tuổi thọ sản phẩm. Vật liệu có khả năng chịu lực nén cao, có thể chịu các va đập mạnh mà không ảnh hưởng đến kích thước hay hình dạng. Thích hợp để làm các vật liệu nền vừa chống nóng, vừa chống thấm cho các sàn bê tông. 

Chống thấm tốt

 Xốp XPS còn gây ấn tượng mạnh nhờ khả năng chống thấm nước tốt, thích hợp để thi công ngoài trời. Hạn chế được các hiện tượng nấm mốc hình thành và phát triển, góp phần kéo dài tuổi thọ sản phẩm cũng như độ bền đẹp của công trình

Tính ứng dụng cao

Khả năng linh hoạt được nhắc đến ở đây chính là việc xốp XPS thích hợp để làm vật liệu chống nóng, chống ẩm hay chống ồn cho nhiều hạng mục công trình khác nhau: trần, sàn, mái, tường, vách; cho nhiều loại công trình khác nhau từ công trình dân dụng cho đến các công trình thương mại, công nghiệp quy mô lớn với nhiều loại mái nhà khác nhau. Dễ dàng lắp đặt hay di chuyển nhờ trọng lượng nhẹ. Sử dụng vật liệu này để chống nóng cho mái cũng giúp tăng tính thẩm mỹ ngôi nhà. 

Nội dung bài viết là những chia sẻ về các cách chống nóng cho mái nhà hiệu quả và chi tiết về sản phẩm xốp XPS-xốp cách nhiệt chống nóng số 1 hiện nay. Đây thực sự là vật liệu chống nóng cho mái đáng mua nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thêm về thông tin sản phẩm, bạn có thể xem thêm tại địa chỉ: https://gotieuam.com/